Trường TH Nguyễn Trãi tổ chức chương trình Trung thu Nhớ Bác

Trường TH Nguyễn Trãi tổ  chức chương trình Trung thu Nhớ Bác

Nguồn gốc của ngày trung thu

Trung thu tức có nghĩa là giữa mùa thu, tức là vào rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch hằng năm. Ngày tết Trung thu tại Việt Nam không biết xuất hiện từ bao giờ, hiện tại không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ trung thu này.

Theo tích xưa, thì Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh, sau đó du nhập vào Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu

Trung thu được xem như là một cái tết lớn cho người dân châu Á và Việt Nam nói riêng trong năm. Tết Trung thu là một phong tục mang ý nghĩa sâu sắc hằng năm, nó có ý nghĩa là sự chăm sóc, sự hiếu thảo được coi như ngày báo hiếu, của lòng biết ơn, sự tri ân, của tình thân bằng hữu, của đoàn tụ, và của cả những sự yêu thương.

Tết Trung Thu ở Việt Nam còn có các tên gọi khác như: Tết Thiếu Nhi, Tết Trông trăng hay là Tết Đoàn viên.

+ Tết thiếu nhi: Đây là dịp để các bé được người lớn tặng quà như là đồ chơi, bánh kẹo… Vào những ngày này, các em sẽ được tham gia hoạt động rước đèn lồng, phá cỗ Trung Thu, ca hát và vui chơi.

Các hoạt động dành cho trẻ em vào ngày này khá nhiều, hình ảnh chú Cuội, chị Hằng đúng ý nghĩa là dành cho thiếu nhi vậy nên gọi đây là tết thiếu nhi.

+ Tết Trông trăng: Trong dịp này mọi gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu, tâm tình, ngắm trăng nên từ đó, Tết Trung Thu còn được gọi với cái tên khác là Tết trông Trăng.

+ Tết Đoàn viên: Vào ngày này ai ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình của mình, được quây quần bên nhau, cùng chia sẻ tâm sự, thưởng thức những miếng bánh, trà thật nghĩa tình và ấm áp. Chính vì vậy tết trung thu còn hay được gọi với cái tên là tết đoàn viên là như vậy.

Những hoạt động phổ biến ở Việt Nam nhân dịp trung thu

 

Những hoạt động trong ngày trung thu ở Việt Nam

1. Rước đèn

Rước đèn là hoạt động được rất nhiều trẻ em yêu thích, từ nông thôn đến thành thị, cứ đến đêm ngày 15 tháng 8 âm lịch là các khu phố, xóm sẽ tổ chức lễ hội rước đên cho các em nhỏ. 

Tuy nhiên, hiện nay tại các thành phố lớn thì thường ít thấy hơn. Ở các vùng nông thôn, thì vẫn còn được bảo tồn và trân trọng đến tận nay.

2. Múa lân

Múa lân (ở miền Bắc được gọi với cái tên khác là múa sư tử), đây là hoạt động thường được tổ chức vào từ những ngày trước tết Trung Thu và náo nhiệt, vui vẻ nhất là vào đêm 15 và 16.

3. Bày cỗ - phá cỗ

Đây là hoạt động đi kèm với rước đèn, thông thường, các bậc phụ huynh sẽ tổ chức cho các con bày biện mâm cỗ chơi trung thu, sau khi rước đèn về thì sẽ xúm nhau lại phá cỗ.

4. Làm đồ chơi Trung Thu

Trong thời đại hiện nay, các loại đèn trung thu làm sẵn đa màu sắc mẫu mã rất bắt mặt nền hoạt động này hiện nay không còn nhiều nữa. 

Trước đây, do điều kiện kinh tế cũng như việc kinh doanh mặt hàng này không được thu hút nên cứ mỗi dịp trung thu đến, các bố mẹ, anh chị em trong nhà sẽ tụ tập để làm những chiếc đèn lồng thủ công cho các bạn nhỏ hay các thành viên trong gia đình cùng chơi.

 Tết Trung thu là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Hàng năm cứ đến Rằm tháng tám âm lịch, các em thiếu niên và nhi đồng trong cả nước lại được vui chơi và ca hát dưới ánh trăng rằm của mùa thu.

          Ngày hôm nay, không khí trung thu đã và đang rộn ràng trên khắp cả nước. Các bạn nhỏ vô cùng háo hức mong được phá cỗ trông trăng với ánh đèn lồng, bánh dẻo bánh nướng, xem múa lân và chơi những trò chơi dân gian thú vị … Nhằm mang lại niềm vui, đầy ắp tiếng cười cho mùa trung thu thêm ý nghĩa, ban thiếu niên trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức chương trình “Trung thu nhớ Bác” đầy màu sắc với nhiều hoạt động trải nghiệm lôi cuốn và hấp dẫn.

 Tương truyền rằng việc múa lân trong dịp lễ Tết Trung thu là tập tục bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc hạ phàm chế ngự lân bảo vệ dân lành. Ta vẫn thường thấy trong màn trình diễn múa lân có một ông bụng phệ, đầu hói, mặc áo dài sặc sỡ, tay cầm quạt mo, mang mặt nạ cười toe toét đi theo giỡn lân, giỡn khách xem múa, người ta hay gọi đó là ông Địa, đó chính là Đức Phật Di Lặc hoá thân thành để chế ngự con lân. Truyền thuyết kể vào thuở khai thiên lập địa, Lân là một con thú rất hung dữ, chuyên ăn thịt người và năm nào cũng xuất hiện phá phách vào mỗi dịp tết Trung Thu. Ông Địa lấy cỏ linh chi cho nó ăn và thu phục được nó, biến nó thành con thú hiền lành không còn quậy phá dân lành và chỉ biết ăn thực vật. Kể từ đó, hằng năm ông Địa lại dẫn lân đi vui Tết trung thu cùng mọi người và ban phước lành, may mắn, ấm no đến cho mọi nhà. Lân xuất hiện ở đâu thì ở đó tà ma bị loại trừ, nhân dân hạnh phúc, ấm no…đó là tiết mục mở đầu cho chương trình.

Các tiết mục văn nghệ của đội ca khúc măng non nhà trường càng làm tăng thêm không khí sôi động, vui vẻ của buổi lễ.

Chương trình Trung thu nhớ Bác khép lại với bao nhiêu niềm vui ,đầy ắp tiếng cười. Chúc các bạn thiếu niên nhi đồng của Trường TH Nguyễn Trãi luôn nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện đạo đức, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.